ประวัติความเป็นมา อำเภอศรีราชา

มารู้จักที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ อย่างอำเภอศรีราชากันเถอะ

คนกรุงเทพฯ หลายคนที่ชอบการเดินทาง แต่ไม่อยากนั่งรถหรือขับรถนานๆ น่าจะมีอำเภอศรีราชา เป็นหนึ่งในตัวเลือกแรกๆ ของทริปแน่นอน การเดินทางโดยรถยนต์ ไม่เกิน 2 ชม. สามารถเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับได้สบายๆ บางคนที่อยากค้างคืนก็ขอฝากหิ่งห้อยชาเลท์ ไว้พิจารณาด้วย ราคาห้องพักไม่แพง บรรยากาศโรแมนติก มีกิจกรรมให้ทำมากมาย สามารถมาเปลี่ยนบรรยากาศเชียร์บอล เล่นเกม ฟุตบอลโลก 2018 ในฮอล์ย่อมๆของทางหิ่งห้อยชาเลท์ก็น่าจะดีไม่น้อย ว่าแต่ว่าอำเภอศรีราชา มีที่มาที่ไปอย่างไร ทำไมจึงกลายเป็นชื่อซอสด้วย มาหาคำตอบกัน

 

ศรีราชา เป็นอำเภอหนึ่งใน จ. ชลบุรี ตั้งอยู่บนฝั่งตะวันออกของอ่าวไทย เคยเป็นส่วนหนึ่งของ อ. บางละมุง เมื่อประมาณ 100 ปีเศษ เมืองบางละมุงได้ย้ายมาตั้งอยู่ที่บ้านบางพระ แต่ยังคงใช้ชื่อเดิมว่า "เมืองบางละมุง" ในขณะที่ตั้งเมืองบางละมุงในขณะนั้น ระบบบริหารราชการแผ่นดินยังไม่มีอำเภอ ต่อมาทางราชการได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบการปกครองเป็นมณฑล จึงได้ย้ายเมืองบางพระไปตั้งอยู่ที่บางปลาสร้อย อำเภอเมืองชลบุรีในปัจจุบัน และรวมเมืองพนัสนิคมเข้าด้วยกัน เรียกว่า "เมืองชลบุรี" ส่วนเมืองบางพระนั้นได้ตั้งเป็นอำเภอ เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2437 เรียกว่า อำเภอบางพระ ต่อมาในปี พ.ศ. 2446 จอมพลเจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรีได้กราบทูลต่อพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวัฒนานุวงศ์ กรมขุนมรุพงศ์สิริพัฒน์ซึ่งเป็นสมุหเทศาภิบาลสำเร็จราชการมณฑลปราจีนบุรี ขอให้ย้ายอำเภอบางพระมาตั้งที่ศรีราชา แต่ยังคงใช้ชื่ออำเภอบางพระเหมือนเดิม ต่อมาในปี พ.ศ. 2460 จึงได้เปลี่ยนชื่ออำเภอบางพระมาเป็น อำเภอศรีราชา ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โดยมีหลวงบุรีรัตถคามบดีเป็นนายอำเภอศรีราชาคนแรก

ส่วนซอสศรีราชานั้น ก็เป็นชื่อเรียกตามอำเภอนี้ เนื่องจากมีการคิดค้นทำขึ้นที่นี่เป็นครั้งแรก บ้างว่าถูกคิดค้นโดยคนไทย บ้างก็ว่าคิดค้นโดยชาวพม่าที่เข้ามาทำงานที่ศรีราชา แต่ที่แน่ๆ คือ ซอสศรีราชามีต้นกำเนิดที่ศรีราชา

ประวัติน่าสนใจทีเดียว อย่าลืมแวะไปเที่ยวชมกันได้ มีที่เที่ยวน่าสนใจหลากหลาย ทั้ง สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนเสือ เกาะลอย น้ำตกชันตาเถรและอ่างเก็บน้ำบางพระ แถมอาหารทะเลอร่อยๆมากมาย